Lạc trên đại lộ của sự thất bại, bạn đã tìm ra lối thoát chưa?

Thật không may, những người thường xuyên gặp lại có sự tương đồng với những chú khỉ kia. Họ lặp lại hết sai lầm này đến sai lầm khác mà không tìm được lý do. Và hệ quả là, họ không bao gờ đi đến tận cùng nơi mà chúng ta gọi là đại lộ . Nếu cứ làm công việc bạn vẫn làm, bạn sẽ luôn nhận được cái mà bạn vẫn nhận được.
Bạn đã từng mắc kẹt trên đại lộ thất bại? Bạn không tìm ra được để bắt đầu một hành trình mới? Đâu là lối thoát tốt nhất? Đâu là cách thức để bạn để đi tới thành công?
Các chuyên gia kinh doanh Gary Hamel và C.K. Prahalad đã nghiên cứu một thí nghiệm được tiến hành trên một nhóm khỉ. Đó là một câu chuyện sinh động về thất bại.
4 chú khỉ được đưa vào một căn phòng có một cây sào đặt ở chính giữa. Trên đỉnh sào treo một buồng chuối. Một con khỉ trong số đó bắt đầu leo lên sào, nhưng khi vừa đưa tay ra để lấy một quả chuối, con khỉ bị té nước lạnh vào người. Nó kêu ré lên và vội vàng leo xuống gốc, từ bỏ nỗ lực tìm thức ăn. Từng con khỉ lần lượt thử lấy chuối nhưng đều bị hất nước lạnh. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng chúng từ bỏ.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đưa ra một trong 4 con khỉ ra khỏi phòng và thay thế bằng một con khỉ mới. Khi con khỉ mới tới bắt đầu leo lên sào, ba con khỉ kia túm lấy và kéo nó xuống đất. Sau khi cố gắng trèo lên cây sào vài ba lần và bị những con khác kéo xuống, cuối cùng nó cũng từ bỏ.
Các nhà nghiên cứu đã lần lượt thay thế các con khỉ nhưng chúng đều có hành động tương tự và không có con nào dám trèo lên ngọn sào dù không biết lý do.
Bạn hãy đừng để bản thân mình giống như những con khỉ kia
Thật không may, những người thường xuyên gặp thất bại lại có sự tương đồng với những chú khỉ kia. Họ lặp lại hết sai lầm này đến sai lầm khác mà không tìm được lý do. Và hệ quả là, họ không bao gờ đi đến tận cùng nơi mà chúng ta gọi là . Nếu cứ làm công việc bạn vẫn làm, bạn sẽ luôn nhận được cái mà bạn vẫn nhận được.
Hãy đối mặt với thất bại. Mọi người đều có xu hướng đi theo lối mòn, và bất kỳ ai nghĩ rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi sẽ vô cùng khó khăn để . Nếu bạn cảm thấy cũng như một trong số những con khỉ trong thí nghiệm kia, không thể đạt được những điều mình trông đợi nhưng không biết tại sao, thì hãy tìm hiểu những kiểu thất bại mà con người thường mắc phải và giải pháp để tháo gỡ chúng.
Mọi thứ bắt đầu thật tồi tệ
Thứ dẫn lối cho con người đi vào đại lộ thất bại là một sai lầm thường gặp hay một sự khởi đầu tệ hại. Tuy nhiên, mọi người trong đại lộ đó không nghĩ rằng đó là lỗi do họ. Họ giống như những người lái xe về các vụ tai nạn liên quan tới mình.
Rất nhiều người trên đại lộ thất bại mắc phải sai lầm nhưng họ đều từ chối thừa nhận. Họ coi mọi vật cản trở hay lỗi lầm đều là do người khác. Và hệ quả là, họ thường có một số phản ứng sau:
Giận dữ
Một cách phản ứng thường thấy với thất bại là sự giận dữ. Con người dù chỉ mắc một lỗi nhỏ nhưng lại phản ứng với thái độ giận dữ thái quá gây ra sự thất vọng cho bản thân và những người xung quanh.
Che đậy
Cố gắng che đạy những sai lầm cá nhân là bản năng tự nhiên của con người. Đừng lãng phí năng lượng để cố gắng che đậy thất bại. Hãy học từ thất bại của bản thân và tiến tới thử thách tiếp theo. Bạn có thể thất bại. Nếu bạn không thất bại, bạn không thể phát triển.
Vội vàng
Những người đặc biệt ngoan cố đôi khi cố bỏ lại khó khăn phía sau bằng cách làm việc chăm chỉ và tích cực hơn, nhưng không thay đổi hướng làm. Họ giống như người đang cố gắng để cho bằng được những cái chốt vuông vào trong lỗ tròn. Dù có chăm chỉ đến đâu, họ cũng sẽ không nhận được thành quả như mong đợi.
Chối cãi
“90% những người thất bại không thực sự thua cuộc. Chỉ đơn giản là họ từ bỏ cuộc chơi”- Paul J.Meyer
Tiến lên từ thất bại hãy thức tỉnh
Chỉ có một giải pháp cho sự ùn tắc trên đại lộ thất bại là thức tỉnh và tìm đường lui. Để thoát khỏi con đường với những chuỗi thất bại liên tiếp, đầu tiên người đó phải nói được 3 từ khó nhất: “Tôi đã sai”. Anh ta phải mở to mắt, thừa nhận sai lầm, chịu trách nhiệm cho những hành động và quan điểm sai của mình. Mỗi thất bại bạn trải nghiệm là một ngã ba trên con đường. Đó là cơ hội để hành động, học hỏi từ sai lầm và bắt đầu lại.
Cách duy nhất để thoát khỏi đại lộ thất bại là đến là nhận toàn bộ trách nhiệm với bản thân về sai lầm của mình.
Năng lực quan trọng nhất: có trách nhiệm
Cuộc chiến giữa nhận và không nhận trách nhiệm xảy ra bên trong mỗi con người. Hiếm có tài năng, sự thông minh hay cơ hội nào tạo ra sự khác biệt trong việc liệu người đó sẽ nghiêng về bên nào. Nhiệm vụ của chúng ta trong cuộc sống là không chỉ vượt trên những người khác, mà còn vượt qua chính mình- để phá vỡ kỷ lục của chính mình, để hôm nay vượt xa ngày hôm qua.
Có thể nói khi con người phát triển tính cách sâu sắc hơn, họ dám gánh vác trách nhiệm và bắt đầu học hỏi từ thất bại. Điều này được thể hiện qua những thành tích cá nhân.
Hãy xem xét thật nghiêm túc thất bại gần đây mà bạn cho rằng không phải là lỗi của mình. Hãy tìm những điều chưa tốt trong thất bại đó và nhận trách nhiệm.
Khi bắt đầu nghĩ theo hướng đâu là trách nhiệm của mình, bạn sẽ có thay đổi. Và thay đổi tư duy- cách bạn suy nghĩ về thất bại- là bước tiếp theo để tiến lên từ thất bại.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>